Tình huống pháp luật về mua bán nhà ở người lớn tuổi

13/05/2020
Tình huống: Ông K sinh năm 1945, sống một mình vì không có vợ con. Ông bị tai nạn cụt cả 2 tay, mắt nhìn kém do tuổi cao nhưng thần kinh vẫn minh mẫn. Hiện nay ông K muốn bán căn nhà của mình để có tiền hưởng tuổi già nhưng bản thân ông không thể ký được giấy tờ. Hỏi ông có thể tự mình xác lập việc mua bán nhà ở hay không? Trường hợp của ông có được coi là mất năng lực hành vi dân sự không? ​
 

Điều 22 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định rõ mất năng lực hành vi dân sự là: “Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định tuyên bố ngưi này là người mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận giám định pháp y tâm thần.”

Như vậy căn cứ điều luật trên, ông K chỉ bị hạn chế một số khả năng viết, đọc do mắt mờ và cụt cả 2 tay còn trí tuệ vẫn minh mẫn, có khả năng nhận thức tốt nên không thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự theo quy định.

Do vậy ông K có thể toàn quyền thực hiện các giao dịch dân sự để định đoạt tài sản của mình.
Số lượt xem: 4

Các tin khác