Tình huống pháp luật 2

13/05/2020
Tình huống: A (15 tuổi) được ông bà nội thưởng cho chiếc điện thoại di động trị giá hơn 5 triệu đồng. Sau đó A bán chiếc điện thoại đó cho B (14 tuổi) với giá 2 triệu. Khi biết được sự việc. Bố mẹ A đến nhà B chuộc lại chiếc điện thoại và trả cho B 02 triệu nhưng bố mẹ B không đồng ý. Bố mẹ A khẳng định giao dịch này vô hiệu do A và B chưa đủ tuổi thực hiện giao dịch dân sự. Xin hỏi giao dịch này có bị vô hiệu hay không? Pháp luật quy định như thế nào về vấn đề này? 
 

Theo quy định tại Điều 21 Bộ luật dân sự năm 2015, “Nời từ đủ sáu tuổi đến chưa đi lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải đưc ngưi đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Người từ đi lăm tui đến chưa đời tám tuổi tự mình xác lập, thực hiện giao dịch dân sự, trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải đưc ngưi đại diện theo pháp luật đồng ý.”

Như vậy, chiếu theo quy định nêu trên, A đã đủ 15 tuổi nên A có quyền xác lập, thực hiện giao dịch dân sự nằm trong phạm vi tài sản riêng của mình. Chiếc điện thoại mà A đem bán được coi đây là tài sản riêng của A, nên A có thể được bán nó mà không cần phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật (bố mẹ A).

Còn B mới 14 tuổi, việc thiết lập thực hiện giao dịch dân sự của B phải được sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật (bố mẹ B), trừ những giao dịch có giá trị nhỏ nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lứa tuổi như mua đồ ăn, đồ dùng học tập bút, vở… Trường hợp này B thực hiện giao dịch mua bán điện thoại thì không phải là phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày và không phù hợp với lứa tuổi nên không được pháp luật công nhận. Khi bị phát hiện sẽ phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, có nghĩa là hai bên trả lại cho nhau những gì đã nhận. Vậy trong trường hợp này B sẽ phải trả lại A chiếc điện thoại và A phải trả lại B 02 triệu đồng.
Số lượt xem: 1

Các tin khác