Tội phạm luôn có những hình phạt thích đáng

12/05/2020
Phân vai Chị Phượng Anh Hà: chồng chị Phượng Bà Tình: người hàng xóm Nguyễn văn kiệt: Tên trộm Anh Công an Huyện
Tại căn nhà lá đơn sơ, anh Hà ngủ ngoài thềm, chị Phượng thì ôm đứa con chưa thôi nôi ngủ trong nhà. Đang say giấc, chị giật mình thảng thốt khi nhận thấy một bóng đen kề con dao sắc bén vào cổ.
Tên trộm: (gầm gừ qua kẽ răng ) - nằm im.
 
Chị Hà: Qua ánh sáng của bóng đèn ngủ, chị chỉ nhận biết đó là một gã đàn ông đeo khăn trùm đầu kín mít. Bản năng người mẹ đã lấn át nỗi sợ hãi, chị vùng dậy giật phăng con dao trên tay bóng đen và hô lớn: Trộm, có trộm chồng ơi, ơi bà con ơi nhà tôi có trộm ...!
Kẻ đột nhập hoảng sợ bỏ chạy mất hút vào bóng đêm. trước khi tẩu thoát, tên trộm còn với tay chộp 1 chiếc túi xách nữ nơi bậu cửa nhưng không phải của chị.
Nghe tiếng tri hô của chị, cả xóm thức giấc truy đuổi nhưng không kịp. Mọi người tìm thấy 1 con dao, 1 cây kéo và 1 chiếc điện thoại bị bỏ lại. Thấy vậy bà Tình nói:
Bà Tình: để sáng mai cô chú phải báo công an để họ điều tra thôi, chứ nó liều lĩnh kè dao vào cổ như thế chắc nó phải lưu manh lắm, nhỡ đâu nó lại mò vào những nhà khác thì sao? (tất cả mọi người đều đồng tình với ý kiến của bà Tình, và hết sức động viên vợ chồng chị hãy mau chóng vượt qua nỗi sợ hãi, đồng thời phải báo công an).
Anh Hà: vợ chồng tôi cảm ơn tất cả mọi người đã quan tâm, tôi xin nghe theo ý kiến của mọi người vậy. Bây giờ mọi chuyện đã ổn, mọi người hãy về nhà ngủ tiếp đi ạ, sáng mai gặp lại (mọi người lục đục kéo nhau ra về).
Sáng hôm sau:
Chị Phương (nói với chồng): Mình có nên đi báo công an không mình?
Anh Hà: có chứ, phải báo chứ, anh nấu sáng cho hai mẹ con xong rồi sang rủ bác Tình đi cùng.
Chị Phượng: Vâng, vậy mình đi sớm về sớm nhé.
Tại nhà bà Tình:
Sáng ngủ dậy bà vừa đánh răng vừa nghe thời sự, trong đầu lẩm bẩm suy nghĩ: khiếp quá, thời buổi giờ trộm cắp kinh quá, lại còn sẵn sàng giết người để cướp của nữa chứ, thật nguy hiểm.
Đang mải mê suy nghĩ thì có tiếng gọi:
Anh Hà: chị Tình ơi, mở cổng cho em
Bà Tình: (xúc miệng và nhổ vội nước đánh toẹt vào nền giếng) chú chờ tôi tí
Bà Tình ra mở cổng
Anh Hà: em sang vì chuyện tối qua, phiền chị bỏ chút thời gian cùng em đi báo công an nhé
Bà Tình: Tưởng chuyện gì, chứ chuyện ấy thì tôi nhất chí thôi. Vào đây ngồi uống nước đi, chờ tôi thay quần áo
Anh Hà: Vâng ạ!
(khoảng 15 phút sau bà Tình quay ra)
Bà Tình: đi thôi chú
Anh Hà và bà tình mỗi người một chiếc xe đạp đạp thẳng lên công an xã. Tại đây anh Hà tường thuật lại toàn bộ vụ việc đêm qua cho các đồng chí công an nghe và giao toàn bộ tang vật thu nhặt được.
Các đồng chí công an tiếp nhận vụ việc nhưng nhận thấy tính chất nghiêm trọng của nó nên đã báo cáo lên công an huyện, ban lãnh đạo ngay lập tức triển khai phá án.
Bằng các biện pháp nghiệm vụ lực lượng công an đã bắt được hung thủ chỉ sau 2 ngày. Hắn là Nguyễn Văn Kiệt, 30 tuổi ở xóm A, Xã b, huyện c, tỉnh d.
Qua quá trình điều tra lấy lời khai cơ quan điều tra đã thu được nhiều thông tin quan trọng; hắn đã thực hiện 11 vụ đột nhập, cướp tài sản và hiếp dâm trong và ngoài huyện với cùng thủ đoạn.
Hắn bị khởi tố hình sự với các tội danh như trên.
Để cảm ơn tổ điều tra phá án, ngay ngày hôm sau anh Hà, bà Tình và một số người đại diện cho thôn xóm đã lên trụ sở công an huyện để cảm ơn.
Tại trụ sở công anh huyện bà Tình sốt sắng hỏi:
Bà Tình: thật vui vì các chú đã bắt được tên trộm nguy hiểm, bây giờ các chú phải phạt hắn thật nặng để còn dăn đe kẻ khác. Nhưng các chú này, với nhiều tội thế nó có bị đi tù không? Nó phải tống tù thì dân chúng tôi mới yên tâm được.
Anh công an: (cười lớn) bác cứ yên tâm, tội nào sẽ có hình phạt thích đáng của tội đó, chúng cháu sẽ làm theo đúng pháp luật để các bác yên tâm nhé!
Bà Tình: thế đúng pháp luật thì phải phạt nó như thế nào?
Anh Công an: vâng, cháu sẽ nói cho các bác hiểu, thế này nhé:
- Trước hết, chúng ta cần phải phân loại tội phạm, Điều 9 Bộ luật hình sự quy định:
“1. Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật này, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:
a) Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm;
b) Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù;
c) Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù;
d) Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
2. Tội phạm do pháp nhân thương mại thực hiện được phân loại căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội theo quy định tại khoản 1 Điều này và quy định tương ứng đối với các tội phạm được quy định tại Điều 76 của Bộ luật này.”.
- Về cố ý phạm tội, Điều 10 Bộ luật hình sự quy định
Cố ý phạm tội là phạm tội trong những trường hợp sau đây:
1. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó và mong muốn hậu quả xảy ra;
2. Người phạm tội nhận thức rõ hành vi của mình là nguy hiểm cho xã hội, thấy trước hậu quả của hành vi đó có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.
Đối chiếu các quy định nêu trên, với anh Kiệt này là tội cố ý đây bác. Mặt khác về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự thì:
“1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm và Bộ luật này có quy định khác”.
Nghe tới đây bà Tình, anh Hà cùng những người đi cùng mới khai nhãn ra được nhiều điều, họ đồng thanh “Ồ” lên một tiếng như chút được gánh nặng. Họ vui vẻ một lần nữa cảm ơn các đồng chí công an hình sự huyện rồi tíu tít xin phép ra về.
Số lượt xem: 2

Các tin khác